Đôi điều cảm nhận của Thủ khoa Nguyễn Thị Thanh Tâm

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Thị Thanh Tâm, sinh viên lớp QH-2015-E Kế Toán, Khoa Kế Toán Kiểm Toán, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Khi tham dự kì thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào Đại học Quốc gia, mình đạt 117 điểm. Lúc đó mình đã cảm thấy rất vui và chắc chắn đỗ được vào trường rồi. Nhưng khi biết tin mình là thủ khoa Đại học Kinh tế thì càng thấy bất ngờ lắm, xen vào đó là cả niềm vui sướng và tự hào nữa.

Mình rất biết ơn thầy cô, cha mẹ và bạn bè đã luôn ở bên mình động viên, giúp đỡ để mình có được một khởi đầu thành công này. Trong quá trình chọn trường, mình đã suy nghĩ rất nhiều để tìm một ngôi trường phù hợp với bản thân. Cuối cùng, mình quyết định nộp hồ sơ vào trường Đại học Kinh tế vì đó là một ngôi trường lâu năm, có uy tín chất lượng với bề dày lịch sử và thành tựu. Hơn thế nữa, ước mơ của mình cũng là trở thành một nhà kinh tế giỏi và mình luôn có hứng thú tìm hiểu các lĩnh vực liên quan đến kinh tế. Và tại sao mình lại chọn ngành Kế Toán? Vì mình yêu thích những con số, thích tính toán và quan trọng là tất cả các đơn vị thuộc tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế quốc dân đều phải tiến hành công việc kế toán. Có người đã từng nói với mình: “Nếu bạn là một nhân viên tốt nghiệp từ nghề kế toán, bạn sẽ không chỉ đảm nhận công việc sổ sách với các khoản thu chi đơn thuần. Có rất nhiều dạng công việc kế toán khác nhau để bạn có thể sử dụng chuyên môn của mình như: nghề thuế, kiểm toán, tín dụng ngân hàng, tính lương, hay nhân viên kế toán hành chính…” Thế nên chắc chắn Kế toán chính là một lãnh thổ mênh mông cho mình thỏa sức học tập và rèn luyện. J

Để có được kết quả như hôm nay, mình cũng không có bí quyết học tập nào đặc biệt cả. Mình nghĩ rằng, để có được thành công quan trọng nhất cần phải có kiến thức vững vàng cùng với sự cẩn thận và một chút may mắn. Khi ở trường cũng như ở lớp học thêm, mình tập trung nghe thầy cô giảng bài để tiếp thu ngay ở lớp, khi về nhà mình ôn bài lại và luyện tập thật kĩ. Mình chú trọng đến việc học chắc lí thuyết rồi mới bắt tay vào làm bài tập theo từng dạng, như thế khiến mình có cái nhìn tổng quát về bài học và nắm vững kiến thức một cách có hệ thống. Khi ôn tập lại nhiều chương một lần, mình lập bảng so sánh để phân biệt rõ ràng kiến thức, tránh việc học lan man rồi nhầm lẫn bài này qua bài khác. Một mẹo nhỏ cũng là một phương pháp học mà mình rất tâm đắc đó là học bằng sơ đồ tư duy Mind Mapping. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Vẽ sơ đồ tư duy và học bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tận dụng được cả hai bán cầu não, phát huy tối đa sự ghi nhớ. Các sơ đồ tư duy không chỉ cho thấy các thông tin mà còn cho thấy cấu trúc tổng thể của một chủ đề và mức độ quan trọng của những phần riêng lẻ trong đó đối với nhau. Cách học này lại càng có hiệu quả với sinh viên đại học như chúng ta, nhất là với những môn đại cương kiến thức rất nhiều và khó nhớ. Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên ngồi trong bàn học quá lâu. Cách 45 phút nên đứng dậy đi lại hít thở hoặc nghe một bản nhạc hay xem video yêu thích khoảng 5-10 phút rồi lại ngồi vào học. Như thế bạn sẽ không quá áp lực trong công việc và não bộ cũng sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Não bộ cũng cần có thời gian tiêu hóa kiến thức mà! Và mình cũng muốn nhấn mạnh rằng: Dù có học theo bất kì hình thức nào đi nữa thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là tự học, tự tìm hiểu. Để kiến thức từ thầy cô trở thành của mình thì cần có một quá trình nghiên cứu, tìm tòi của bản thân.

Giờ đây khi đã trở thành sinh viên đại học, mình cảm thấy trưởng thành hơn rất nhiều. Bốn năm học tiếp theo ở trường đại học sẽ là một quãng thời gian nỗ lực phấn đấu tiếp theo của mình để xứng đáng với ước nguyện của bản thân và kì vọng của mọi người. Mình muốn tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn để trở nên năng động, hoạt bát và có nhiều trải nghiệm sống thú vị. Mình hi vọng những năm tháng học đại học sẽ tràn đầy niềm vui và kỉ niệm khó quên! J

Nguyễn Thị Thanh Tâm, sinh viên lớp QH-2015-E Kế Toán

Tag: